Tìm hiểu về người mắc bệnh gout nên kiêng ăn gì để không làm bệnh nặng thêm hiện nay

Hầu hết khi phát hiện mình bị gout thì việc đầu tiên người bệnh muốn tìm hiểu đó chính là bệnh gout nên kiêng ăn gì? Đây là vấn đề quan trọng không chỉ đúng với câu tục ngữ:” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành.” Bởi  sự thật thì chế độ ăn uống cho người mắc bệnh gout quyết định rất lớn dến kết quả điều trị bệnh gout.
Trong vòng 20 năm trở lại đây số lượng người mắc bệnh gout không ngừng tăng lên, nếu như trước đây người ta hay nói gout là căn bệnh của người giàu thì ngày nay đã thay đổi khi bất kì ai cũng có thể là nạn nhân bệnh gout. Chủ yếu là do việc ăn uống thừa chất, không đúng cách dẫn đến việc rối loạn trong chuyển hóa các chất, hàm lượng acid uric trong máu tăng cao gây bệnh gout. Vậy nên những lời khuyên người bị gout nên kiêng ăn gì được chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn trị bệnh đúng hướng khỏi bệnh sớm như sau.

Tham khảo:Bệnh gút

Thực phẩm tác động gây bệnh gout như thế nào?
Bạn biết đó, nguyên nhân gây bệnh gout chủ yếu là do hàm lượng acid uric trong máu tăng cao, vượt quá ngưỡng cho phép. Chất này thường khó phân hủy và dễ kết tinh. Nên khi chúng xuất hiện với một hàm lượng quá lớn sẽ kết tinh hình thành các cục urat tinh thể hình kim sắc nhọt đọng tại các ổ khớp gây nên những cơn đau khớp, viêm sưng đỏ vô cùng nghiêm trọng.
Rất nhiều người ngay cả bệnh nhân bị gout cũng không lý giải được tại sao bệnh gout nên kiêng ăn một số chất dinh dưỡng. Hầu hết là nghe theo lời khuyên bác sĩ hoặc nghe thông tin truyền miệng từ dân gian chứ không hề hiểu vì sao?  Giải thích chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới người bị gout là do trong một số loại thực phẩm có chứa nhiều nhân purin. Chính thành phần này khi vào cơ thể nhờ các enzyme trong cơ thể chuyển hóa thành acid uric giải phóng ra máu. Vậy nên khi ăn nhiều thực phẩm giàu chất purin sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh gout cũng như làm bệnh gout trở nên trầm trọng hơn.
Vì vậy, đối với những người đang bị bệnh gout cấp hoặc mãn tính cần hiểu rõ mình không nên ăn gì, từ đó có chế độ kiêng cữ phù hợp giúp hỗ trợ trị bệnh gout hoặc phòng ngừa bệnh tái phát là rất cần thiết.
Người bị bệnh gout nên kiêng ăn gì?
Như đã nói ở trên, các loại thực phẩm giàu nhân purin sẽ làm gia tăng chuyển hóa acid uric trong máu. Từ đó các nhà nghiên cứu y học đã thống nhất đưa ra danh sách một số nhóm dinh dưỡng mà người bị bệnh gút không nên ăn như sau:
1. Kiêng ăn thực phẩm giàu đạm động vật
Các loại thực phẩm giàu đạm có chứa một hàm lượng lớn chất purin, làm gia tăng chuyển hóa acid uric lên cao. Đây cũng là nguyên nhân gây nên những cơn bệnh gout cấp tính. Các nhóm thực phẩm giàu chất đạm nên kiêng như:
• Các loại thịt đỏ: Thịt có chứa màu đỏ có chứa nhiều chất purin nên cần hạn chế như thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt dê, thịt ngựa, gà tây,….
• Hải sản: các loại cá (cá ngừ, ca thu, cá trình, cá ngừ,…), tôm, cua, ốc, sò,….
• Nội tạng động vật: Nội tạng động vật gồm các loại lòng, tim, gan, cật, phổi, tràng, dạ con,….
• Trứng: Các loại trứng gia cầm nói chung cần hạn chế, còn đối với các loại trứng lộn, cút lộn thì tuyệt đối nên tránh bởi giai đoạn này trứng hình thành con non có chứa nhiều purin không tốt cho người bị gout.
2. Kiêng thực phẩm có mức độ tăng trưởng nhanh
Nhóm thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh cần tránh đối với những người bị bệnh gout. Vì nhóm thực phẩm ngày không chỉ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric mà còn có chứa một số chất gây độc cho gan ảnh hưởng tới hoạt động chao đổi chất diễn ra bên trong cơ thể. Bao gồm:
• Măng tây, măng trúc, măng nứa, măng luồng, giá đậu, nấm,….
3. Không nên ăn thực phẩm giàu đạm thực vật
Nhiều người quan niệm rằng thực vật không chứa chất đạm nên không cần kiêng cữ cho người bị bệnh gout. Điều này là hoàn toàn không đúng bởi có một số thực vật có chứa hàm lượng chất đạm cao, cũng như chất purin nhiều không tốt cho người bị gout. Nó bao gồm:
• Đậu xanh, đậu trắng, đậu tương, đậu hà lan, đậu đỏ,… hay đặc biệt nhất là đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành cũng tuyệt đối nên kiêng.
4. Nhóm thực phẩm giàu chất béo
Các loại thực phẩm giàu chất béo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, làm tăng nguy cơ béo phì hoặc một số bệnh về tim mạch như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, hẹp động mạch do mạch máu,…. Các bệnh này làm gia tăng rối loạn chuyển hóa các chất khiến cho acid uric trong máu tăng cao làm bệnh gout hơn, do đó người bệnh không nên ăn. Bao gồm:
• Mỡ động vật, nội tạng động vật, bơ, sữa, trứng, dầu thực vật, thức ăn nhanh, mì tôm, da động vật,….
5. Nhóm thực phẩm giàu vitamin C
Theo một số nghiên cứu người ta thấy rằng các loại thực phẩm giàu vitamin C như: Bưởi, cam, quýt, chanh, kiwi, dâu tây,…. Có thể làm tăng kết tủa ở cầu thận làm cho việc đào thảo acid uric bị cản trở khiến hàm lượng acid uric tăng lên ảnh hưởng tới bệnh gout. Vì vậy đối với những ai bị bệnh gout nên hạn chế bổ xung vitamin C vào buổi tối, chú ý hàm lượng điều độ không làm bệnh gout nặng hơn.

Xem thêm:Cách điều trị bệnh gút hiệu quả

6. Nhóm chất giàu chất kích thích
chuyển hóa acid uric ra ngoài cơ thể
Các chất kích thích có trong rượu, bia, nước ngọt có ga, cafe, cocai,…. Tuyệt đối nên tránh xa đối với người bị bệnh gout.
Mặc dù các chất này không chứa hàm lượng purin cao, nhưng chúng được xác định là khi vào cơ thể sẽ ngăn chặn quá trình chuyển hóa đào thải acid uric ra ngoài cơ thể theo đường thận. Vì vậy nên những đối tượng bị gout hoặc muốn phòng ngừa bệnh tái phát không nên sử dụng các chất này.
Trên đây là tổng hợp các loại thực phẩm mà người bị bệnh gout không nên ăn, cố gắng hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày để hạn chế sự gia tăng của bệnh, hỗ trợ điều trị gút mau khỏi hơn.
Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *